Visa subclass 300 – 309 là loại visa cho phép bạn có thể định cư vĩnh viễn tại Úc, hoặc chờ để nhận visa thường trú nhân. Đương đơn trong trường hợp này là người có quan hệ vợ/chồng hoặc sẽ thiết lập quan hệ này, hoặc là người có quan hệ trong hôn nhân đồng tính với người phối ngẫu là 1 trong các đối tượng sau :

- Là công dân Úc

- Là cư dân vĩnh viễn của Úc

- Là công dân New Zealand đủ điều kiện

Chính phủ Úc sẽ xem xét việc ấp visa cho bạn theo cơ chế đoàn tụ gia đình, chỉ sau khi có visa bạn mới có thể cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Úc. Đương đơn và người phối ngẫu có những trách nhiệm sau :

- Đương đơn phải nộp đơn xin hoàn thiện bao gồm tất cả các mẫu đơn liên quan, các tài liệu hỗ trợ và phí nộp đơn. Trường hợp visa subclass 300, nếu được cấp Visa, phải vào Úc theo Visa cho người sắp kết hôn ít nhất một lần trước khi kết hôn.

- Người bảo trợ phải cam kết bảo trợ cho người nộp đơn và bất kỳ thành viên gia đình phụ thuộc nào có trong đơn và sẽ di trú cùng với người nộp đơn.

- Việc kết hôn phải được thưc hiện hợp pháp ( có thể trong hoặc ngoài lãnh thổ Úc ), trong trường hợp visa subclass 300, việc kết hôn phải hoàn tất trong vòng 9 tháng kể từ khi visa được cấp.

Một số điểm cần lưu ý :

- Hôn nhân phải được tiến hành đúng theo pháp luật

- Đương đơn phải có đủ điều kiện sức khỏe

- Đương đơn phải hội tụ đủ điều kiện nhân thân

Visa subclass 300:

Mục tiêu chính của việc xin Visa này là cho phép bạn đến Úc và sau đó kết hôn với bạn đời của mình và sống với tư cách là vợ chồng. Bạn phải thực sự có ý định kết hôn với vợ/chồng chưa cưới. Bạn cũng phải thực sự có ý định sống với vợ/chồng chưa cưới với tư cách là vợ chồng. Người phối ngẫu trong phần lớn các trường hợp đồng thời là người bảo trợ.

Bạn phải có giới tính đối lập với vợ/chồng chưa cưới. Các cặp đôi đồng tính không đủ điều kiện xin loại visa này.

Bạn đã phải gặp vợ/chồng chưa cưới trực tiếp kể từ khi đủ 18 tuổi và bản thân bạn phải biết vợ/chồng chưa cưới, thậm chí ngay cả khi :

- Kết hôn có sắp đặt giữa hai gia đình

- Bạn và người bảo trợ của bạn đã gặp nhau khi còn nhỏ và việc kết hôn được sắp xếp trước bạn đủ 18 tuổi

- Các bạn gặp nhau trên mạng (trao đổi ảnh không phải là bằng chứng đã gặp nhau trực tiếp)

Visa subclass 309 ( & 100 )

Visa 309 & 100 cho phép bạn vào và ở Úc trên cơ sở hôn nhân hoặc mối quan hệ không chính thức với người phối ngẫu. Với Visa tạm thời (thường cho thời gian chờ đợi xấp xỉ hai năm kể từ ngày quý vị xin Visa).

Việc kết hôn của bạn phải hợp pháp theo luật Úc. Nếu bạn kết hôn tại một đất nước khác không phải Úc và hôn nhân có hiệu lực tại đất nước đó, thì nhìn chung sẽ được công nhận là có hiệu lực theo luật pháp Úc. Có một số trường hợp ngoại lệ không được chấp nhận ở Úc như là kết hôn cùng giới tính, chưa đến tuổi hoặc lấy nhiều vợ. Các cặp đôi cùng giới tính đủ điều kiện xin Visa này, tuy nhiên họ sẽ được công nhận là có mối quan hệ không chính thức.

Thông thường người phối ngẫu là người bảo trợ của quý vị. Bạn phải được người bảo trợ đủ điều kiện bảo trợ. Một người bảo trợ đủ điều kiện là công dân Úc hoặc cư dân vĩnh viễn, hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện, những người nhận nghĩa vụ bảo trợ.

Trong mối quan hệ hôn nhân, bạn và người phối ngẫu phải đưa ra được cam kết có cuộc sống chung với tư cách vợ chồng. Bạn và người phối ngẫu phải chung sống cùng nhau, hoặc là sự chia rẽ chỉ là tạm thời. Bạn cũng phải có mối quan hệ đích thực và liên tục với người phối ngẫu.

Lệ phí nộp visa cho các trường hợp trên đều được công bố chính thức trên website của ĐSQ Úc tại nước sở tại. Thời gian xét duyệt visa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hiện tại vào khoảng 9-12 tháng. Bộ phận visa của ĐSQ Úc có quyền yêu cầu bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp tại đại điểm quy định, hiện tại là LSQ Úc tại TP. HCM