Nước Úc ngày càng nổi tiếng là nơi lý tưởng để bạn theo đuổi con đường học vấn vì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cũng như môi trường học tập và sinh hoạt. Chính. Vì thế, Úc luôn là lựa chon hàng đầu của các du học sinh trong đó có cả các sinh viên Việt Nam. Vậy cuộc sống và học tập tại đất nước Úc sẽ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống của du học sinh tại Úc trong bài viết dưới đây.

Chi phí sinh hoạt khi du học Úc

Các quy định ở Úc yêu cầu sinh viên quốc tế  chứng minh tài chính trước khi đến nước này học tập rằng sinh viên có nguồn tài chính đủ để trang trải trong quá trình học. Điều này nhằm đảm bảo du học sinh sẽ có cuộc sống thoải mái, an toàn và vui vẻ khi ở Australia. Sinh viên quốc tế có thể trải nghiệm cuộc sống bằng các công việc làm thêm, tuy nhiên yêu cầu về ‘chi phí sinh hoạt’ giúp đảm bảo sinh viên thành công trong học tập, do vậy họ không phải phụ thuộc vào việc đi làm thêm để trang trải tất cả chi phí của họ.

Trước hết, hãy nói đến khóa học tiếng Anh: Các bạn phải chi trả khoảng A$350 đến A$400/tuần.

Tiền thuê nhà phụ thuộc vào loại hình nhà ở bạn chọn như ở ký túc xá, thuê nhà ngoài hay ở cùng nhà với người bản địa (homestay), nhìn chung khoảng A$70-A$270/tuần

Sau đây là chi phí ước tính cho những mặt hàng tạp phẩm và chi phí hàng ngày cho các bạn du học sinh tại Úc:

• Một ổ bánh mỳ – A$2,50 đến A$4,00

• Hai lít sữa – A$2,20 đến A$3,60

• Một tờ báo – A$1,50 đến A$3,00;

• Một hộp ngũ cốc ăn sáng – A$3,00 đến A$5,60

• 100 túi trà – A$3,50 – A$5,00

• Một chai nước ngọt – A$1,50 đến A$3,00;

• Một chai dầu gội đầu – A$2,50 đến A$6,50;

• Thịt bò xay (500 gam) – A$3,00 đến A$7,50

• Thịt đùi gà (500 gam) – A$5,50 đến A$7,00

Và còn nhiều thông tin khác về các khoản tiêu dùng hàng ngày, bạn có thể vào trang: https://www.moneysmart.gov.au/

Nhiều bạn thắc mắc với chúng tôi, ngoài giờ học chúng em có thể tham gia vào các hoạt động giải trí nào để có cơ hội làm quen với văn hóa nước Úc và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh?

Ở Úc có nhiều hoạt động giải trí với chi phí thấp, những hoạt đông này rât phù hợp với túi tiền của sinh viên.  Bạn có thể tân hưởng vẻ đẹp của nước Úc ngay qua khung cửa sổ, khí hậu dễ chịu quanh năm, và vô số công viên quốc gia và các bãi biển để bạn đi dạo, chạy bộ hoặc đạp xe hay cắm trại. Bạn không cần phải chi nhiều tiền để có khoảng thời gian tuyệt vời như:

Dạo quanh các phiên chợ cuối tuần nhiều màu sắc và rất náo nhiệt;
Tìm hiểu về nghệ thuật và lịch sử Úc tại các phòng tranh và bảo tàng miễn phí; hoặc
Tham dự một trong nhiều lễ hội Úc diễn ra trong các thị trấn và tại các bãi biển trên khắp đất nước.
Hàng năm các gia đình Úc tụ tập với nhau ngoài trời để tham dự các lễ hội ẩm thực, rượu vang và âm nhạc miễn phí; và các cuộc thi cứu hộ lướt sóng và một hoạt động mùa hè khác tại bãi biển mà các bạn có thẻ tham gia.

Người dân Úc rất thích hoạt động ngoài trời, do vậy luôn có rất nhiều điều vui vẻ dành cho bạn! Hãy đọc báo địa phương để biết những gì đang diễn ra trong khu vực của bạn nhé.

Những điều cần quan tâm khi Ăn uống ở đất nước mến khách này.

Đi ăn bên ngoài

Các bạn chắc hẳn đã biết Úc là một dân tộc yêu thích thể thao, nhưng các bạn có biết họ cũng rất yêu thích các món ăn không?  Úc có những đầu bếp giỏi nhất thế giới và những nhà hàng đã giành được giải thưởng uy tín của quốc tế. Không có gì phải nghi ngờ, người Úc coi trọng việc tạo nên những món ăn. Nhờ tất cả ảnh hưởng văn hóa quốc tế, ở Úc bạn có thể ăn bất kỳ đồ ăn từ những nơi khác nhau trên thế giới; từ đồ ăn Việt Nam cho đến Venezuela, Marốc cho đến Mêhicô, Thổ Nhĩ Kỳ cho đến Tapas, Nhật Bản, Đức… Khí hậu Úc rất khác nhau giữa miền bắc và miền nam, do vậy có sự đa dạng lớn về nông sản, và với đường bờ biển dài, Úc luôn tự hào có vô số hải sản tươi ngon.

Ăn tại nhà

Người dân Úc cũng rất yêu thích tự nấu các món ăn tại nhà, đặc biệt vào các tháng mùa hè khi người dân bắt đầu các ‘barbie’ (hay gọi là tiệc thịt nướng) và thưởng thức món tôm hay ‘snags’ (xúc xích). Các bữa tiệc nướng thịt cuối tuần thường là những dịp để họ gặp gỡ bạn bè tại nhà, và có thể mua đồ ăn tương đối rẻ tại các siêu thị địa phương, hay chợ nông sản và chợ thực phẩm.

Để mua thực phẩm hàng ngày có 2 siêu thị lớn ở Australia: Woolworths và Coles; và thường bạn không bao giờ sống xa một siêu thị trong các thành phố lớn. IGA là một siêu thị độc lập nơi bạn có thể tiết kiệm tiền mua rau quả. Một chuỗi siêu thị khác là ALDI hoạt động trong khu vực bờ biển phía đông (NSW, QLD, ACT, VIC) có các mặt hàng rau quả giá rẻ cho khách hàng.