Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các chương trinh định cư tại Canada theo diện đầu tư. Các chương trình này thay đổi tùy theo thời gian và nhu cầu thực tế của từng khu vực. Tỉnh bang Nova Scotia nằm ở phía đông Canada, có mật đô dân số thấp, nhu cầu về lao động luôn rất cao. Chính về thế chính sách nhập cư cho người nước ngoài tại đây đơn giản và thuận lơi hơn nhiều so với các tỉnh bang khgác tại Canada.

TỈNH BANG NOVA SCOTIA

Chương trình 1: Dành cho các doanh nhân đầu tư vào Nova Scotia

Để phù hợp với chương trình này, đương đơn cần phải:

a.      Từ 21 tuổi đến 55 tuổi

b.      Có nguyện vọng muốn định cư tại Nova Scotia (NS) trong khi sở hữu và quản lý doanh nghiệp tại đây;

c.      Có tài sản thực ít nhất là 600.000 CAD;

d.      Có khả năng đầu tư ít nhất 150.000 CAD trong số tiền của mình để thành lập một doanh nghiệp ở Nova Scotia;

e.      Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành một doanh nghiệp (trong đó sở hữu ít nhất 1/3 số vốn) HOẶC có nhiều hơn 5 năm thâm niên kinh nghiệm dưới vai trò quản lý kinh doanh;

f.       Đạt số điểm ít nhất là 5 trong hệ thống Canadian Language Benchmark (Tiêu chuẩn ngôn ngữ Canada) ở các kỹ năng: Speaking, listening, reading và writing trong bài thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;

g.      Hoàn thành một Thư ngỏ (Expression of Interest (EOI) )

h.      Cung cấp bảng chứng minh tài chính hoặc nguồn gốc nguồn vốn được kiểm chứng bởi một công ty kế toán quốc tế được ủy quyền;

i.        Nhận một thư mời từ một văn phòng định cư của Nova Scotia.

Chú ý: Chương trình định cư yêu cầu đương đơn phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp tài sản họ sở hữu. Sau khi được mời để tham gia chương trình định cư và được chấp nhận sơ bộ, thì đương đơn sẽ nộp để xin Giấy phép xin làm việc (Work permit), trên cơ sở đó được phép cũng gia đình đến Nova Scotia để tạo dựng hoặc mua một doanh nghiệp trị giá ít nhất 150.000 CAD. Sau một năm làm việc tại doanh nghiệp của mình, đương đơn sẽ làm đơn xin được công nhận là người của tinh bang Nova Scotia. Sau khi được chấp thuận đề cử trên, đương đơn mới có thể xin định cư ở tỉnh bang. Toàn bộ quá trình trên mất khoảng 2-3 năm trước khi đương đơn có thể định cư  ở tỉnh bang Nova Scotia.

Khả năng tài chính được thể hiện qua sao kê ngân hàng (trong khoảng 2-3 tháng) hoặc được kiểm chứng bởi một công ty kế toán quốc tế.  

Chương trình 2: Dành cho người được chuyển nhượng công ty liên bang

Ứng viên thành lập một chi nhánh hoặc một công ty con thuộc công ty đang sở hữu. Phân công đương đơn giữ chức vụ quản lý hoặc nhân viên của chi nhánh hoặc công ty con với kỹ năng tay nghề chuyên biệt. Thông qua việc tham gia vào chương trình này, đương đơn bước đầu sẽ có được giấy phép làm việc. Đương đơn có thể xin định cư một năm sau đó.

Đối với việc xin giấy phép làm việc, không có yêu cầu gì với đương đơn về trình độ tiếng Anh. Khi đương đơn nộp đơn xin định cư sau khoảng thời gian một năm khi có giấy phép xin làm việc, luật định cư của Canada sẽ được áp dụng. Đây là một hệ thông điểm và đương nhiên, trình độ tiếng Anh của đương đơn sẽ phải yêu cầu cao hơn.

Vợ/chồng của đương đơn chính có thể có được giấy phép làm việc mở. Nếu vợ/chồng của đương đơn làm việc ít hoặc có được công việc trong vòng 1 năm, họ không phải đợi đến 1 năm để xin định cư. Vợ/chồng của đương đơn có thể xin định cư, sau đó là tất cả các thành viên trong gia đình đương đơn có thể xin định cư.

Tuổi: Dưới 55

Chương trình 3: Giấy phép làm việc cho người chủ – người sở hữu doanh nghiệp: 

Thành lập một doanh nghiệp mới hoặc mua phần lớn một doanh nghiệp đã có sẵn, sau đó nộp đơn xin giấy phép làm việc (work permit) thông qua chương trình doành cho chủ – người sở hữu doanh nghiệp The Owner – Operator LIMIA (Labor market impact assessment). Đương đơn có thể xin định cư sau đó 1 năm

Chương trình không yêu cầu đương đơn phải có tiếng Anh.

Thực tế là đang có hàng trăm doanh nghiệp Canada sẵn sàng cho các thương vụ này

Tuổi yêu cầu: Dưới 55

Chương trình 4: Lựa chọn việc học + giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp + Đơn xin định cư

Đương đơn có thể đăng ký vào một chương trình học nâng cao ở một trường đại học, ví dụ như đào tạo thạc sỹ và sau đại học. Sau khi tốt nghiệp có thể xin giấy phép làm việc (work permit), xin định cư. Đây là một con đường vòng, cũng như là sự lựa chọn cuối cùng cho những người muốn định cư tại Canada. 

Chương trình 5: Tình huống “khó phân loại”

Đây là sự lựa chọn dành cho những đương đơn trong trường hợp cụ thể. Có những công ty ở Nova Scotia chấp nhận sự đầu tư và trao đổi đầu tư với phí 150.000 CAD trở lên. Công ty sẽ đưa cho đương đơn giấy mời làm việc, chứng nhận đương đơn có đủ khả năng làm việc cho chương trình công nhân tay nghề của tỉnh bang Nova Scotia. Đây được gọi là tình huống “khó” bởi vì không có chương trình riêng biệt để công ty có thể kết nối đầu tư với giấy mời làm việc. Những công ty nói trên là những công ty có tiếng ở Nova Scotia. Ví dụ, một khách sạn một khu nghỉ dưỡng ở Nova Scotia.

Chương trình này không yêu cầu tiếng Anh 

Chương trình cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của đương đơn/nhà đầu tư. Có một vài khu nghỉ dưỡng và khách sạn có thể chấp nhận đầu tư. Một đương đơn có kinh nghiệm về marketing có thể là sự lựa chọn phù hợp. Hay một đương đơn với kinh nghiệm về kế toán cũng là sự lựa chọn phù hợp. Sau đó, đương đơn xin định cư thông qua chương trình dành cho Lao động tay nghề cao của tỉnh bang Nova Scotia (NS Skilled Worker Stream). 

Tuổi: Dưới 55

Để được tư vấn cụ thể về từng chương trình vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Giáo dục Quốc tế và Dịch thuật NAM HÙNG ICOS

22 Phan Văn Trị, p.Quốc Tử Giám, q.Đống Đa Hà Nội

Hotline:                           0936267273    –   0969081666